Ngày đăng: Thứ Năm 23/04/2020 - 17:38 PM - Lượt xem: 594

Các bạn sinh viên ngành Cơ khí, Điện-Điện tử Trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại Tp. Hồ Chí Minh đã thiết kế, chế tạo thiết bị bảo vệ tai khi đeo khẩu trang, trao tặng cho các đội ngũ y tế của các bệnh viện tuyến đầu phòng dịch, và lực lượng hỗ trợ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Ý tưởng thực hiện dự án: Xuất phát từ ý tưởng của một Hướng đạo sinh người Canada, tuy nhỏ tuổi nhưng đã phát minh và tận dụng kỹ năng in 3D của mình để chế tạo ra những thiết bị "bảo vệ tai" khi đeo khẩu trang.

Những chiếc tai giả do sinh viên UTC2 chế tạo ra

Thầy và trò trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh thiết kế, chế tạo sản phẩm

Nhằm giúp y bác sĩ giảm áp lực đau tai vì đeo khẩu trang bảo hộ liên tục, hàng ngàn dây đeo "Tai giả" sẽ được Đoàn trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh chế tạo để gửi tặng MIỄN PHÍ các bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19. Thiết bị này có hình dạng giống như chiếc lược với các nấc treo nhô ra ở 2 bên. Nhân viên y tế có thể vòng dây qua các nấc (tùy kích cỡ đầu) thay vì vòng qua vành tai. Như vậy họ sẽ không phải chịu áp lực ở vùng tai và có thể đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài mà không bị đau nhức.

Cách sử dụng thiết bị "bảo vệ tai" khi đeo khẩu trang

Đoàn trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các bạn sinh viên Bộ môn Cơ khí và Bộ môn Điện - Điện tử đã lên ý tưởng. Để làm được thiết bị "bảo vệ tai" khi đeo khẩu trang này thì cần phải có máy in 3D, những chiếc máy in 3D này cũng là sản phẩm của các bạn sinh viên năm 2, năm 3 của Bộ môn Cơ khí và Bộ môn Điện - Điện tử đã từng tham gia Hội thi Mô hình Chuyên ngành (Là một trong những cuộc thi học thuật mà Đoàn trường tổ chức).
    Số lượng máy in 3D mà các bạn sinh viên Phân hiệu chế tạo là 05 máy, công suất mỗi máy là 50 cái/ngày, 01 ngày máy chạy 18h.
   Nguồn kinh phí để thực hiện dự án này, một phần là nguồn kinh phí từ nhà trường, một phần là nguồn kinh phí vận động từ quý Thầy Cô và các Anh Chị là cựu sinh viên của trường.
  Sản phẩm này đang được mọi người quan tâm rất nhều và đặc biệt là các tuyến đầu phòng chống dịch đang rất cần đến những thiết bị này để giảm bớt đau vành tài khi đeo vành tai trong thời gian dài.
Sau một thời gian ngắn, Đoàn trường đã nhận được sự quan tâm, đưa tin kịp thời của các cơ quan báo chí, các đài truyền hình như Báo Giáo dục, Báo Tuổi trẻ, Đài truyền hình Quốc Phòng

Đài truyền hình Quốc phòng đã đưa tin về sản phẩm

Đến thời điểm hiện tại, gần 3000 thiết bị bảo vệ tai khi đeo khẩu trang đã được Đoàn trường trao tới các đơn vị như Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Cầu Đường Cảng Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 9...

Đoàn trường trao tặng Thiết bị bảo vệ tai khi đeo khẩu trang cho Hiệp Hội Cầu Đường Cảng Thành phố Hồ Chí Minh

Đoàn trường trao thiết bị bảo vệ tai khi đeo khẩu trang cho Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

Đoàn trường trao thiết bị bảo vệ tai khi đeo khẩu trang cho Quận đoàn Thủ Đức.

Việc chế tạo ra những thiết bị "bảo vệ tai" này nhằm tiếp sức cho các chiến sĩ áo trắng, những người ở tuyến đầu phòng dịch. Xin cảm ơn đội ngũ y bác sĩ và những người trong tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe người dân. Đây chính là những anh hùng thầm lặng nơi tuyến đầu trong công cuộc chống dịch Cầu mong các anh, chị luôn mạnh khỏe và bình an!".
     Trong thời gian tới Đoàn trường cùng Bộ môn Cơ khí Phân hiệu sẽ cho ra mắt sản phẩm "Mũ bảo hiểm điều hoà chống virus" để góp phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nguồn Thanh niên UTC2.