logo
logo
Ngày đăng: Thứ Hai 27/09/2021 - 12:02 PM - Lượt xem: 402

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là nhiệm vụ song hành trong hoạt động dạy và học, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín và vị thế khoa học của trường đại học. Với sinh viên, NCKH là hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp NCKH trong học tập và thực tiễn.

Trong năm học 2020-2021, các hoạt động NCKH của sinh viên tại Phân hiệu đã có bước phát triển về chất.  Sau một năm thực hiện đề tài, “Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học” đã được tổ chức trực tuyến vào tháng 8/2021.

Toàn Phân hiệu có 45 đề tài được nghiệm thu tại 06 tiểu với 24 đề tài được xếp giải, 01 đề tài được xét xuất sắc cấp Trường và 06 đề tài được đề xuất tham gia Giải thưởng Euréka 2021. Nhiều đề tài có tính mới, tính sáng tạo, tìm hướng giải quyết các vấn đề mới trong kỹ thuật và gắn liền với tình hình thời sự của đất nước, được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao như đề tài “Ứng dụng công nghệ Laser Scanning (Quét 3D) lập mô hình thông tin công trình Cầu vượt số 1 – Nút giao Mỹ Thủy trong giai đoạn khai thác” hay đề tài “Xây dựng hệ thống quản lý và giám sát năng lượng cho nhà máy thông qua Webserver”.

Một số đề tài đã chọn hướng nghiên cứu các vấn đề khó trong kỹ thuật nói chung và trong lĩnh vực giao thông vận tải nói riêng như đề tài “Ứng dụng phần mềm MEPDG để dự báo tuổi thọ của kết cấu áo đường mềm khi xét đến sự thay đổi tỷ lệ tăng trưởng giao thông và thành phần dòng xe” hay “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải kết nối tại khu vực trung tâm logistics Long Bình, Q9, TPHCM”.

Bên cạnh đó, một số đề tài xã hội nêu lên được các giải pháp hữu ích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống như đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình thùng rác thông minh dùng cho văn phòng” hay đề tài “Nghiên cứu điều khiển áp suất cho máy lọc khí cho người lái tích hợp trên xe gắn máy”.

Đặc biệt có nhiều đề tài có tính ứng dựng cao tại Phân hiệu như “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo mô phỏng 3D khuôn viên Phân hiệu trường Đại học Giao Thông Vận Tải tại thành phố Hồ Chí Minh” hay đề tài “Xây dựng website thi trắc nghiệm trực tuyến tại phân hiệu trường đại học Giao thông Vận tải tại TP. Hồ Chí Minh”.

Công tác kiểm tra tiến độ thực hiện, công tác phản biện đề tài tiếp tục được phát huy, thực hiện một cách nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao. Các đề tài xuất sắc được in trong tập kỷ yếu nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Bên cạnh đó, thầy và trò Phân hiệu cũng đạt được nhiểu giải thưởng cao quý như giải Ba Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT, giải Ba Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka năm 2020, giải Khuyến khích Olympic Tin học sinh viên Việt Nam năm 2020, giải Ba Cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện.

Kết quả này sẽ có tác dụng to lớn trong việc nâng cao ý thức học tập của không chỉ các bạn đạt giải mà còn khuyến khích tinh thần đam mê học tập, chinh phục các môn khoa học tự nhiên khác của sinh viên Phân hiệu. Qua đó cũng giúp sinh viên trau dồi kiến thức, phát huy những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp… để đảm bảo sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028).3896.6798 - (028).7300.1155

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Fax: (028).3896.4736 - Website: http://utc2.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay : 5,927

Tuần hiện tại: 38,383

Tháng hiện tại: 561,088

Tổng lượt truy cập : 21,456,921

face face face face
Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh.Thiết kế website bởi webmoi.vn