logo
logo
Ngày đăng: Thứ Tư 11/03/2020 - 10:01 AM - Lượt xem: 1174

THƯ VIỆN ĐỒNG HÀNH

CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHÂN HIỆU

          Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi tôi công tác đã gần 15 năm – ngôi nhà yêu thương thứ hai  của tôi, đang chuẩn bị rất kỹ cho một ngày lễ lớn - Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Phân hiệu. Hòa chung không khí phấn khởi, tự hào với thành tựu 30 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và sinh viên của Phân hiệu nói chung, Thư viện nói riêng đang ra sức lao động, học tập và nghiên cứu, nỗ lực không ngừng vì sự phát triển của Nhà trường.

        Cách đây đúng 30 năm, ngày 27/04/1990, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định số 139/TCCB thành lập Cơ sở II – Trường Đại học Giao thông Vận tải, đặt tại huyện Thủ Đức (nay là Quận 9) thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 26/05/2003 Ban Thông tin – Thư viện được thành lập theo quyết định số QĐ 698/QĐ – TCCB của Hiệu trưởng. Tháng 7 năm 2015, khi Đại học Giao thông Vận tải Cơ sở 2 được đổi tên thành Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại Tp. HCM, Ban Thông tin – Thư viện được đổi tên thành Trung tâm Thông tin – Thư viện như ngày nay.

Lễ động thổ Xây dựng Thư viện

          Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, mảng phục vụ của Ban bao gồm Phòng đọc,  Phòng bán giáo trình và Phòng truy cập Internet. Phòng đọc phục vụ sách, báo, tạp chí, luận văn đọc tại chỗ, kho đọc phục vụ theo phương án kho đóng. Phòng Bán Giáo trình phục vụ nhu cầu mua giáo trình của sinh viên. Các giáo trình, bài giảng do các thầy cô trong trường biên soạn, in ấn, được chuyển từ cơ sở Hà Nội vào Cơ sở II tạị thành phố Hồ Chí Minh. Tôi vẫn còn nhớ khi chưa có kho giáo trình mượn như bây giờ, vào mỗi đầu học kỳ, sinh viên thường lên mua sách rất đông do giáo trình trong trường được trợ giá cho sinh viên. Giáo trình in chất lượng tốt , rất đẹp và rõ nét, có những cuốn in còn rẻ hơn so với giá sách photo hiện hành. Phòng truy cập Internet với khoảng 40 máy tính nối mạng, cấu hình chất lượng cao phục vụ rất tốt cho nhu cầu học tập, tìm kiếm thông tin của sinh viên thời bấy giờ, khi mạng Internet, máy tính, laptop và smartphone chưa phát triển.

Trung tâm Thông tin – Thư viện những ngày đầu mới thành lập

            Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc Phân hiệu, luôn sát sao với nhu cầu học tập nghiên cứu của sinh viên, Nhà trường và Thư viện thường xuyên tổ chức các buổi  hội thảo, nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của Thư viện. Học kỳ 1 năm học 2014 – 2015, Kho đọc phục vụ theo phương án kho mở. Kho mượn giáo trình/bài giảng của Thư viện được xây dựng và  đi vào hoạt động. Sinh viên căn cứ vào thông báo mượn trả tài liệu đầu mỗi kỳ để mượn các tài liệu học tập theo các học phần đã đăng ký mỗi kỳ. Chính sách mượn tài liệu vô cùng linh động, số lượng đầu sách, bản sách nhiều, thậm chí có những đầu giáo trình đại cương lên tới hơn 1000 bản, thời gian mượn sách  dài trong suốt một học kỳ đã đáp ứng rất tốt nhu cầu tài liệu phục vụ học tập của sinh viên. Đầu năm 2018, Phòng đọc Thư viện được sắp xếp, bố trí lại để mang sách đến gần sinh viên hơn, tạo không gian mở thoải mái, nhiều cây xanh thu hút rất đông các bạn sinh viên lên Thư viện.

 

Hội thảo nâng cao chất lượng phục vụ của Thư viện

Phòng đọc Thư viện

           Hiện nay Trung tâm TT - TV là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu tổ chức của Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại Tp. HCM. Thư viện giữ một vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại 06 khoa và bộ môn trực thuộc Phân hiệu với hơn 40 chuyên  ngành khác nhau thuộc các lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật Xây dựng, Điện điện tử, Viễn thông, Công nghệ thông tin và truyền thông, Vận tải kinh tế và Cơ khí... Vốn tài liệu – nguồn lực thông tin của Thư viện không ngừng được bổ sung và cập nhật theo các chuyên ngành đào tạo của trường. Nguồn lực thông tin, tài liệu phong phú với khoảng 12.000 đầu/40.000 bản tài  liệu in bao gồm giáo trình, bài giảng, sách tham khảo, luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học, bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh, thư viện số với khoảng 1.4 triệu tài liệu điện tử liên kết và nội sinh đã đáp ứng được khá tốt nhu cầu của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên trong trường. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong công việc, các mảng cơ sở vật chất, nhân sự,...còn cần phải bổ sung phát triển nhưng Trung tâm luôn phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt  nhiệm vụ, vì sự phát triển chung của Phân hiệu và Nhà trường.

 

http://thuvien.utc2.edu.vn/Uploads/News/2018/7/THU%20VIEN%201.jpg

Toàn cảnh Trung tâm Thông tin - Thư viện

Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028).3896.6798 - (028).7300.1155

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Fax: (028).3896.4736 - Website: http://utc2.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay : 265

Tuần hiện tại: 30,282

Tháng hiện tại: 558,264

Tổng lượt truy cập : 20,380,590

face face face face
Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh.Thiết kế website bởi webmoi.vn