logo
Ngày đăng: Thứ Tư 05/09/2018 - 00:00 AM - Lượt xem: 3647

Sự tập trung dân số, tốc độ gia tăng của đô thị đã mang lại cho các thành phố và quốc gia một số thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, bắt đầu với các hạ mục cơ bản như cơ sở hạ tầng, môi trường, giao thông và ứng phó với thiên tai, các nhu cầu về nhà ở, năng lượng, an sinh, y tế và giáo dục…Do đó việc quy hoạch xây dựng quản lý và điều hành đảm bảo cho các thành phố phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường sẽ là những thách thức mà hầu như tất cả các quốc gia sẽ phải đối mặt. Quản lý và cải thiện chất lượng các thành phố đòi hỏi phải biết những gì xảy ra bên trong thành phố đó, điều này chỉ có thể nắm bắt được thông qua việc thay đổi phương thức điều hành của chính quyền, tham gia của người dân, cũng như sự tham gia của các bên liên quan chịu trách nhiệm quản lý chúng. Vì vậy chuyển đổi thành phố truyền thống thành “Thành phố thông minh” là nhu cầu tất yếu.

Để thực hiện hóa các thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học GTVT và Đại học Feng Chia ký năm 2017 đồng thời nhằm tìm ra các giải pháp tổng thể và bền vững cho việc xây dựng các thành phố thông minh tại Việt Nam trên cơ sở kế thừa các kinh nghiệm của các quốc gia phát triển trên thế giới. Sáng ngày 05/09/2018, Phân hiệu trường Đại học GTVT tại Tp. HCM đã phối hợp với Đại học Feng Chia (Phùng giáp Đài Loan) tổ chức Hội thảo quốc tế Xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam - Tầm nhìn và Giải pháp. Tham dự Hội Thảo về phía Bộ GTVT có PGS.TS. Hoàng Hà – Vụ trưởng Vụ KHCN; Về phía Đại học FengChia có GS. Liang Tay Lin – Viện trưởng xây dựng và phát triển; GS. Tian Yin Chou – Giám đốc trung tâm nghiên cứu hệ thông trung tâm thông tin địa lý; Về phía Phân hiệu trường Đại học GTVT tại Tp. HCM có PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng – Phó hiệu trưởng kiêm phó Giám đốc Phân hiệu. Tới tham dự Hội thảo có đại diện các Sở GTVT, Ban QLDA các tỉnh, Lãnh đạo các doanh nghiệp ở Trung Ương và các địa phương cùng đông đảo các thầy cô giáo và các bạn sinh viên, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tới đưa tin về Hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện nay, các đô thị trên thế giới đang hướng đến phát triển bền vững. Do đó, phát triển thành phố thông minh sẽ là xu hướng chung và trở thành mối quan tâm đặc biệt của các quốc gia, vì những lợi ích thiết thực trong quản lý đô thị và nâng cao chất lượng đô thị. Ở Việt Nam đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động các đề án về thành phố thông minh trong đó có sự tham gia của các Bộ, ngành, nhằm lựa chọn những mô hình, giải pháp phát triển thành phố thông minh phù hợp với điều kiện thực thế của nước ta.

Tại Hội thảo, các chuyên gia và khách tham dự Hội thảo sẽ tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về xu hướng phát triển xây dựng thành phố thông minh.  Các vấn đề về chính sách, thể chế cho xây dựng thành phố thông minh làm thế nào để xây dựng một chương trình thành phố thông minh hiệu quả, phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam - Chiến lược và tầm nhìn…

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội trường C1 nơi tổ chức Hội thảo

PGS.TS. Hoàng Hà -  Vụ trưởng Vụ KHCN phát biểu tại Hội thảo

GS. Liang Tay Lin trình bày tham luận phát triển xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam

Ban chủ tọa gồm PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng, GS. Liang Tay Lin (ảnh từ trái qua phải)

Một số phòng triển lãm các mô hình giải pháp phát triển thành phố thông minh

TÀI LIỆU HỘI THẢO:

1/ Các báo cáo tại Hội thảo

2/ Kỷ yếu Hội thảo

Thiết kế website bởi webmoi.vn
Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028).3896.6798 - (028).7300.1155

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Fax: (028).3896.4736 - Website: https://utc2.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay : 3,568

Tuần hiện tại: 78,282

Tháng hiện tại: 716,139

Tổng lượt truy cập : 22,961,750

face face face face
Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh.Thiết kế website bởi webmoi.vn