logo
logo
Ngày đăng: Thứ Ba 12/06/2018 - 00:00 AM - Lượt xem: 1958

Công nghệ số giúp sinh viên chủ động tiếp cận và lĩnh hội kiến thức rộng lớn của nhân loại với chi phí không hề đắt.

Thế kỷ 21, nhiều ngôi trường như Harvard, Yale, Princeton hay Stanford gần như không thay đổi gì nhiều so với những năm 1975. Thư viện chiếm giữ một không gian lớn, song chúng không còn là điểm đến quan trọng nhất để tìm kiếm tư liệu. Hầu hết các sinh viên ngày nay tập hợp ở đó để trao đổi ý tưởng, viết các bài tiểu luận cùng nhau hay làm các dự án nhóm.

Các trường đại học đang đối mặt với vấn đề làm thế nào để đưa ra các chương trình giáo dục dễ tiếp cận, cho số lượng người lớn gấp vài lần so hay làm thế nào để xây dựng được chương trình phù hợp với từng cá nhân cùng mức giá phải chăng.

Theo các nhà nghiên cứu, trường học trên mây có thể giải quyết được các vấn đề này.

Công nghệ thay đổi môi trường học truyền thống

James Soto Antony - giám đốc chương trình đào tạo Đại học tại Harvard cho biết: "Tất cả các trường đại học đang đấu tranh rất nhiều để trả lời câu hỏi: Kỹ thuật số có nghĩa là gì và chúng ta có thể tận dụng nó như thế nào khi công nghệ luôn thay đổi một cách nhanh chóng".

Lý giải về điều này, các chuyên gia về giáo dục công nghệ đưa ra những chương trình học tập kỹ thuật số miễn phí hoặc giá rẻ như Coursera và Đại học Phoenix, cung cấp đào tạo từ xa cho những người không thể đến trường đại học truyền thống. Mặt khác, các trường truyền thống cũng đang cung cấp các khóa học giảng dạy miễn phí trên Internet. Một số trường hợp, đại học thậm chí còn cấp chứng chỉ cho các khóa học trực tuyến toàn bộ hoặc một phần. 

Cuộc đua này là một xu hướng chung trong việc đưa công nghệ vào giáo dục như việc: Apple đưa iPad vào các lớp học, sự thành công của Google với bộ công cụ phổ biến như Gmail và Google Documents hay việc ra mắt phần mềm học tập thích ứng của Microsoft… Các "ông lớn" về công nghệ đang cạnh tranh thị phần trong lĩnh vực đào tạo.

Với các trường đại học, tiêu biểu có Texas A&M đã chuyển đổi khóa kinh tế sang phương pháp dạy hoàn toàn trực tuyến. Tại nhiều trường khác, sách giáo khoa được số hóa. Tương lai, con người có thể sử dụng cả giáo viên ảo để giảng dạy.

Nhiều khóa học, sách giáo khoa& đã được số hóa. Ảnh: LPU.

Nhiều khóa học, sách giáo khoa… đã được số hóa. Ảnh: LPU.

Công nghệ giúp sinh viên tự định hướng giáo dục

Mô hình giáo dục 1 -1 cho phép sinh viên gặp riêng những cố vấn dày dạn kinh nghiệm để tranh luận là lý tưởng của giáo dục đại học. Cuộc cách mạng công nghiệp đã đưa giáo dục từ một thế giới học hỏi mang tính cá nhân đến một hệ thống có quy mô toàn cầu. Khi nền kinh tế phát triển thành một thị trường cho các ngành nghề chuyên môn, giáo dục chuyên sâu tại các trường đại học cũng trở thành một yêu cầu.

Công nghệ mang lại cho con người nhu cầu học tập chuyên biệt, giúp đào tạo cá nhân một cách phù hợp. Hầu hết, việc học tập là do người học tự định hướng. Do đó, sự cải tiến từ những cuốn sách cũ trên kệ sách thư viện thành những dữ liệu trên nền tảng công nghệ đám mây là cần thiết.

Học trực tiếp trở thành nhu cầu thiết yếu

"Trường học trên mây" có chi phí rẻ hơn. Điều này ngày càng quan trọng khi chi phí dành cho việc giáo dục ngày càng cao.

Các trường đại học có thể cung cấp các khóa học trực tuyến (một phần hoặc hoàn toàn) vớichi phí thấp để mọi người đều có thể tiếp cận. Trong khi đó, các sinh viên khác sẽ phải trả phí để được tương tác với các giáo sư và có nhiều trải nghiệm trong khuôn viên trường truyền thống hơn. Ở cấp cao, các sinh viên có thể trả phí để được trải nghiệm hướng dẫn đầy đủ, tiếp xúc với những học giả giỏi.

Khi việc học tập online trở thành một hiện tượng phổ biến, trường đại học truyền thống sẽ trở thành là một "dịch vụ đặc biệt" dành cho những người muốn trải nghiệm đầy đủ về môi trường học tập mang tính vật lý.

Khi đó, những giáo sư sẽ đóng vai trò quan trọng trong những dịch vụ theo yêu cầu của chương trình đại học và sau đại học: hướng dẫn làm nghiên cứu và giới thiệu học bổng, đăng bài trên các tạp chí hoặc tiến hành các nghiên cứu thí nghiệm.

Nguồn: Quỳnh Anh (Theo Quartz) - vnexpress.net

Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028).3896.6798 - (028).7300.1155

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Fax: (028).3896.4736 - Website: http://utc2.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay : 275

Tuần hiện tại: 30,292

Tháng hiện tại: 558,274

Tổng lượt truy cập : 20,380,623

face face face face
Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh.Thiết kế website bởi webmoi.vn