logo
logo
Ngày đăng: Thứ Ba 15/06/2021 - 13:55 PM - Lượt xem: 1366

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ở Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung đã và đang có ảnh hưởng to lớn tới ngành xây dựng. Công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận các dự án với góc nhìn đa chiều, chuyên sâu hơn, thiết kế tổng quan hợp lý hơn, và quan trọng là quản lý được tốt hơn. 

BIM (Building Information Modeling)- Khái niệm này đã tồn tại rất nhiều năm nay và vẫn đang phát triển ở các nước trên thế giới để đạt đến level cao hơn. Đã ra đời cách đây hơn 1 thập kỷ nhưng BIM vẫn được đánh giá là xu hướng tiên phong nhất trong ngành qua các năm. Các công nghệ mới đáp ứng tính chất mô phỏng, diễn họa 3D nhằm tối ưu hóa năng suất lao động và truyền tải thông tin dự án tiếp tục hứa hẹn nhiều bùng nổ trong những năm tới. Với tốc độ phát triển và mức độ tiếp thu công nghệ của ngành xây dựng trong nước những năm gần đây, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng BIM sẽ là xu hướng tương lai của ngành xây dựng.
1. Tại sao BIM là tương lai ngành xây dựng?
          BIM kết nối các bên tham gia dự án vào một môi trường dữ liệu duy nhất. Từ đó đưa ra các tiếp cận và quyết định kịp thời chính xác hơn, giúp việc bàn giao dự án nhanh hơn dẫn đến giảm chi phí xây dựng. Trong quá trình số hóa ngành xây dựng, BIM mang đến nguồn thông tin, dữ liệu thống nhất và đáng tin cậy.

2. BIM ứng dụng như thế nào?
          Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới BIM đang được ứng dụng trong việc kiểm tra thiết kế, phân tích tính toán, lập hồ sơ hiện trạng, phối hợp thiết kế và lập kế hoạch thi công.

Kiểm tra thiết kế với BIM

Phân tích tính toán với BIM

Phối hợp với BIM

Lập kế hoạch thi công với BIM

Lập hồ sơ hiện trạng công trình với BIM

3. Học BIM ở đâu tốt nhất?
Ngành Kỹ thuật xây dựng (Mã ngành: 7580201) của Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh (Mã trường: GSA) là một địa chỉ đào tạo tin cậy. Chương trình đào tạo Ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Giao thông vận tải- Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh có mục tiêu đào tạo các kỹ sư xây dựng có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt, có tri thức và khả năng hoạt động nghề nghiệp với trình độ chuyên môn tiên tiến, phù hợp với yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế. Chương trình được xây dựng hiện đại trên cơ sở tham khảo chương trình của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như trường NTU (Singapore), TU Darmstadt (Đức), Insa Rennes (Pháp), v.v. và thường xuyên được cập nhật, chỉnh sửa. 
Năm 2020, nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng của trường Đại học Giao thông Vận tải- Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành Giải Ba của Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ XXII năm 2020 do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với đề tài "Ứng dụng mô hình thông tin BIM trong tổ chức thi công cầu vượt 550- Bình Dương". Đề tài đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí và xã hội.

Nhóm sinh viên và giảng viên ngành Kỹ thuật xây dựng nhận giải thưởng Euréka

Tại trường Đại học Giao thông Vận tải- Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng được đặc biệt chú trọng trang bị thêm kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Thông qua những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tham quan thực tế các công trình xây dựng, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng tại UTC2 có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ngoại ngữ,…

Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng với cuộc thi Ý tưởng kiến trúc nhà ở trong tương tai tại Việt Nam

Ngoài ra, UTC2 có thế mạnh về hệ thống cơ sở vật chất khang trang nên sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xây dựng tại đây có thể yên tâm về trình độ tay nghề vì các bạn sẽ được thực hành trong những phòng thực hành hiện đại, để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.

Giảng đường đa năng - Công trình do các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng UTC2 ứng dụng BIM để quản lý sắp đi vào hoạt động

Với những điều đã trình bày, có lẽ vấn đề “Học BIM ở đâu?” đã không còn là một câu hỏi khó.
Link liên kết:
https://m.thanhnien.vn/video/thoi-su/nhom-sinh-vien-gianh-giai-nhat-voi-du-an-khoa-hoc-lam-bang-may-tinh-tiem-net-151541v.html

Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức (Quận 9 cũ), TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028).3896.6798 - (028).7300.1155

Email: banbientap@utc2.edu.vn

Fax: (028).3896.4736 - Website: http://utc2.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay : 2,083

Tuần hiện tại: 54,804

Tháng hiện tại: 707,512

Tổng lượt truy cập : 16,594,649

face face face face
Bản quyền thuộc về Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại TP. Hồ Chí Minh.Thiết kế website bởi webmoi.vn