Tin tức, sự kiện UTC2

Chương trình "Con đường khởi nghiệp"

(Ngày đăng: 04/11/2016 09:14:54 Ngày cập nhật: 04/11/2016 14:25:37)


Sáng hôm qua, Thứ Năm 03/11/2016 tại Hội trường C1 Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Thanh Niên phối hợp với Nhà trường và Ban liên lạc Cựu sinh viên Phân ban phía nam của trưởng Đại học GTVT đã tổ chức Chương trình “Con đường khởi nghiệp” Lần 1 – 2016.

Đến tham dự chương trình về phía khách mời và đồng thời là diễn giả có Ông Trần Hữu Đoàn – Quán quân chương trình “CEO Chìa khóa thành công” của VTV các năm 2013, 2014, 2015 hiện nay là Phó Tổng Giám đốc – Công ty Cổ phần Thiết bị Bách Khoa, kiêm Giám đốc TT Phát Triển Nguồn Nhân lực - Hội Liên hiệp KH Doanh nhân VN; Ông Huỳnh Văn Báu – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Hằng hải Đại Quốc Việt, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Dầu nhớt miền Nam SPO. Về phía Ban Liên lạc Cựu sinh viên có Ông Đặng Việt Hưng – Phó Giám đốc Ban QL dự án 8 Bộ GTVT và hiện là trưởng Phân ban phía Nam Ban liên lạc Cựu SV của trường; Ông Lê Thanh Liêm – Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH VSL Việt Nam (Tập đoàn đa quốc gia của Thụy Sỹ chuyên thi công cầu dây văng), nguyên là cựu sinh viên của Trường. Ngoài ra còn có đại diện các cơ quan báo đài như Báo Thanh Niên, Báo Sinh viên Việt Nam, Báo Tiền Phong cùng về đưa tin. Về Phía đại diện Nhà trường có Thầy Võ Xuân Lý – Phó Bí thư Đảng Ủy , Giám đốc Trung tâm ĐTTH&CGCNGTVT; Thầy Lê Nhật Tùng – Trưởng Phòng CTCT&SV; Thầy Đặng Văn Ơn – Bí Thư Đoàn Thanh Niên và gần 400 bạn sinh viên quan tâm đến chương trình tham dự.

Nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Đồng hàng cũng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, nhằm khơi dậy tinh thần quyết tâm tự lập thân, lập nghiệp, giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề, xác lập mục tiêu và hoạch định nghề nghiệp trong tương lai. Báo Thanh Niên phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Con đường khởi nghiệp” lần 1 – 2016.

Chương trình diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11 – 2016, dành cho tất cả các sinh viên toàn miền Nam (từ Đà Nẵng trở đến Cà Mau), tổ chứcchuyên sâu theo từng nhóm ngành tại 10 trường đại học trên địa bàn TPHCM và khu vực lân cận. Nội dung chương trình gồm 3 phần: Định hướng Khởi nghiệp, giao lưu câu chuyện khởi nghiệp của các cựu sinh viên các trường đang khởi nghiệp trong lĩnh vực đã được đào tạo, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp. Trường ta là 1 trong 10 trường tại Thành Phố được chọn làm đại diện cho những nhóm ngành nghề tiêu biểu, cùng với các trường: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Bách khoa TP. HCM, Trường ĐHCông nghệ Thông tin TP. HCM, Trường Cao Đẳng Tài chính - Hải quan, Trường ĐHNgân Hàng TP.HCM…

Sau phần văn nghệ mở màn và trò chơi diễn tả các ngành nghề thông qua ngôn ngữ cơ thể trên sân khấu, các bạn sinh viên đã được nghe các diễn giả và đại diện cựu sinh viên trường giao lưu trao đổi thông tin định hướng khởi nghiệp. Diễn giả Trần Hữu Đoàn đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn khái quát về khởi nghiệp, một cách cơ bản và gần gũi; định hướng trong việc tính toán kinh phí, hoạch toán kinh doanh đầu tư sao cho chi phí thấp nhất và ít rủi ro là nội dung mà diễn giả Nguyễn Văn Báu trao đổi tại chương trình; Anh Lê Thanh Liêm lại giúp các bạn sinh viên có được một góc nhình tổng thể về các ngành nghề mà Nhà trường hiện đang đào tạo gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, cách khởi nghiệp bắt đầu từ bước đi cơ bản nhất. Đến với chương trình, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng khởi nghiệp theo từng nhóm ngành chuyên sâu theo nhu cầu của xã hội của Nhà trường hiện nay như: Kỹ thuật, công nghệ, kinh tế …Không chỉ lắng nghe các diễn giả định hướng các bạn sinh viên đã sôi nổi trao đổi thông tin, thắc mắc, nêu các ý tưởng khởi nghiệp của mình để được hỗ trợ, không khí sôi nổi và hào hứng kéo dài suốt chương trình.

Kết thúc phần tọa đàm và trao đổi câu hỏi, các bạn sinh viên được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng 4 phần quà giành cho 4 bạn may mắn (mỗi phần quà gồm có: 1 USB 16G, 1 áo mưa, 1 balo đựng Laptop). Trước khi chương trình khép lại các bạn sinh viên còn được tham gia cuộc thi nhỏ về trình bày ý tưởng khởi nghiệp trong vòng 2 phút và trả lời chất vấn của ban giám khảo là các diễn giả về ý tưởng của mình. Đã có 6 bạn tham gia và 2 bạn đạt giải khuyến khích (phần thưởng cho mỗi giải gồm có: 1 USB 16G, 1 áo mưa, 1 balo đựng Laptop), 1 ý tưởng về mô hình ngân hàng sách tham khảo đạt giải xuất sắc (phần thưởng là 1 USB 8G và 1 bộ khóa chống trộm xe trị giá 1.500.000 VNĐ). Những ý tưởng của các bạn đã được Ban tổ chức tập hợp cùng với những ý tưởng khác ở những trường mà chương trình đã đi qua để hiện thực hóa, đưa vào môi trường kinh doanh.

Bằng cách tiếp cận mới, cách làm sáng tạo và tổ chức lôi cuốn phong phú về nội dung; chương trình “Con đường khởi nghiệp” tuy lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã được các bạn sinh viên đón nhận một cách sôi nổi và đầy hào hứng. Hy vong rằng, cùng với Chương trình “Ngày hội việc làm”, cùng nhiều hơn nữa những chương trình khác các bạn sinh viên sẽ được tạo điều kiện trau dồi thực tế và cọ sát để ươm mầm sáng tạo hiện thực hóa những ước mơ ngay khi còn ở trên ghế nhà trường.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CHƯƠNG TRÌNHToàn cảnh Hội trường C1 lúc tổ chức chương trìnhÔng Đặng Việt Hưng - phát biểu khai mạc chương trìnhTrò chơi sân khấu đầu chương trình về mô phỏng ngành nghề bằng ngôn ngữ cơ thểTọa đàm trao đổi với các diễn giảCác bạn sinh viên đặt câu hỏiBốc thăm may mắnĐại diện Ban tổ chức trao quà cho các bạn may mắn trúng thưởng từ bốc thămPhần thi ý tưởng khởi nghiệpBan tổ chức trao giải cho các ý tưởng xuất sắcÔng Đặng Việt Hưng - Đại diện Ban Tổ chức trao hoa cảm ơn các diễn giả

Lượt xem: 546
 Về trang trước      Về đầu trang